MINH TÂM PHÁT TRIỂN CHÍNH QUYỀN SỐ TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Thứ ba - 05/12/2023 21:17 83 0
minh tâm Cam 01
                 “Chính quyền số” bắt nguồn từ thuật ngữ “chính phủ số”; cùng với kinh tế số và xã hội số được xác định là ba trụ cột của Chuyển đổi số quốc gia. Tuy nhiên, “Chính phủ số” được xác định là khâu then chốt, đóng vai trò định hướng, dẫn dắt, quản lý và phát triển kinh tế số, xã hội số.
                  Về phát triển “Chính quyền số trong xây dựng Nông thôn mới”, địa phương đang nổ lực phấn đấu đến năm 2025, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới được tổ chức đồng bộ, thống nhất trên nền tảng công nghệ số, 60% hồ sơ công việc cấp xã được xử lý trên môi trường mạng. Đồng thời, đạt chuẩn chỉ tiêu 8.4 của Tiêu chí số 8 về Thông tin và Truyền thông theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới; Phấn đấu 100% cán bộ quản lý các cấp tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tập huấn, nâng cao năng lực về chuyển đổi số.
                 Có thể nói, góp phần tạo nên thành quả trong công cuộc xây dựng “Chính quyền số” là sự đổi thay nhận thức, tư tưởng của cán bộ, Đảng viên và người dân; thể hiện ở việc các cơ quan, ban ngành đều tích cực ứng dụng các phần mềm công nghệ thông tin vào quản lý, điều hành và triển khai thực hiện công tác chuyên môn trong và ngoài đơn vị; thành lập các Tổ Công nghệ số cộng đồng - cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo chuyển đổi số cấp xã, đưa công nghệ số vào mọi ngõ ngách cuộc sống; hạ tầng số được quan tâm đầu tư, nâng cấp; hệ thống đài truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông
                Việc triển khai thực hiện sử dụng dịch vụ công trực tuyến tại địa phương cũng đã và đang được khuyến khích, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời, khoảng cách giữa chính quyền với người dân ngày càng được rút ngắn, tiết kiệm được nhiều thời gian, kinh phí. Mọi hoạt động của chính quyền đang hướng đến phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn, tạo điều kiện để người dân được tiếp cận công nghệ theo cách đơn giản, tự nhiên, xuất phát từ nhu cầu và tạo ra giá trị thiết thực.
(TH)