CHUYỂN ĐỔI SỐ TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI, HƯỚNG TỚI NÔNG THÔN MỚI THÔNG MINH TRÊN ĐỊA BÀN XÃ MINH TÂM

Chủ nhật - 07/01/2024 10:32 81 0
minh tâm Cam 01
       Ngày 02/8/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 924/QĐ-TTg phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021 – 2025.”
       Chuyển đổi số trong xây dựng Nông thôn mới là một trong những giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh.
       Chương trình được triển khai một cách chủ động, linh hoạt với 03 trụ cột:
       1) Phát triển chính quyền số ở nông thôn:
         - Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới được tổ chức đồng bộ, thống nhất trên nền tảng công nghệ số, 60% hồ sơ công việc cấp xã được xử lý trên môi trường mạng.
         - Đạt chuẩn chỉ tiêu 8.4 của Tiêu chí số 8 về Thông tin và Truyền thông theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới;
        - Phấn đấu 100% cán bộ quản lý các cấp tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới được tập huấn, nâng cao năng lực về chuyển đổi số.
      2) Phát triển các chủ thể kinh tế số ở nông thôn: Có các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực và các mô hình liên kết gắn với vùng nguyên liệu có ứng dụng công nghệ số.
      3) Phát triển xã hội số cho cộng đồng dân cư ở nông thôn: Cung cấp ít nhất một dịch vụ thiết yếu (y tế, giáo dục, giám sát cộng đồng, an ninh trật tự, môi trường, văn hóa) và tổ chức lấy ý kiến phản hồi về sự hài lòng của người dân/cộng đồng về kết quả xây dựng nông thôn mới thông qua ứng dụng trực tuyến.
       Chương trình trên được triển khai đến hết năm 2025 ở khu vực nông thôn của cả nước (bao gồm các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, các huyện nghèo).
        Phấn đấu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong xây dựng Nông thôn mới, chính là góp phần thúc đẩy kinh tế nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân, thu hẹp dần khoảng cách về chất lượng dịch vụ giữa nông thôn - thành thị, từng bước hướng tới nông thôn mới thông minh.
(TH)