CHIẾN DỊCH “60 NGÀY” LẬP LẠI TRẬT TỰ HÀNH LANG AN TOÀN GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ TRÊN ĐỊA BÀN XÃ MINH TÂM

Thứ năm - 23/05/2024 02:31 167 0
Giai đoạn 1 của chiến dịch “60 ngày” lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ
            Thực hiện Kế hoạch số 68/KH-UBND ngày 13/5/2024 của UBND xã Minh Tâm về việc Thực hiện chiến dịch “60 ngày” lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn xã Minh Tâm; Uỷ ban Nhân dân xã xin trân trọng thông báo và vận động các tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã chủ động kiểm tra, tháo dỡ và khắc phục các công trình, tài sản vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ theo đúng quy định của pháp luật.
           Để đảm bảo trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ, Ủy ban Nhân dân xã vận động người dân nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:
           1. Tiến hành tự giác tháo dỡ tất cả các loại biển bảng quảng cáo, viết, đặt biển hiệu sai quy định.
          2. Nghiêm cấm các hành vi lấn chiếm, sử dụng lòng lề đường, vỉa hè, hành lang an toàn giao thông để họp chợ cóc, chợ tạm; lấn chiếm, khoảng không, che bạt, ô dù vượt đường, buôn bán hàng rong.
          3. Tự giác tháo dỡ các công trình xây dựng trong đất hành lang an toàn trên các tuyến đường. Tuyệt đối không làm mái che ra khỏi phần đất của mình.
          4. Các hộ kinh doanh, buôn bán, thường xuyên nhắc nhở khách hàng khi đến giao dịch, mua bán phải để phương tiện xe ô tô, xe máy gọn gàng trên vỉa hè.
          5. Nghiêm cấm các hành vi lấn chiếm, sử dụng lòng lề đường, vỉa hè để kinh doanh, cho thuê buôn bán.
          6. Tất cả các hộ gia đình có công trình vi phạm thực hiện việc tự tháo dỡ theo theo quy định.
          7. Không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông; chủ động tháo dỡ mái che mái vẩy.
          8. Không rửa xe, trông giữ xe ô tô, xe máy, dựng rạp tổ chức đám cưới, đám tang, tổ chức sự kiện, dừng đỗ xe trên lòng đường, vỉa hè.
          9. Không họp chợ, kinh doanh buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, tập kết vật liệu xây dựng, treo bày bán hàng hóa làm che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông.
         Theo quy định tại khoản 2, Điều 8, Văn bản hợp nhất số 15 của Văn phòng Quốc Hội ban hành năm 2019, Luật giao thông đường bộ quy định hành vi lấn, chiếm hành lang an toàn đường bộ là hành vị bị nghiêm cấm. Do đó, nếu cá nhân, tổ chức nào có hành vi lấn, chiếm hành lang an toàn đường bộ thì sẽ bị xử phạt, cụ thể là:
         – Mức phạt tiền đối với cá nhân từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng; đối với tổ chức từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với các hành vi sử dụng, khai thác tạm thời trên đất hành lang an toàn đường bộ vào mục đích canh tác nông nghiệp làm ảnh hưởng đến an toàn công trình đường bộ và an toàn giao thông.
         – Mức phạt tiền đối với cá nhân từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng; đối với tổ chức từ 8 triệu đồng đến 12 triệu đồng đối với các hành vi: Tự ý đào, đắp, san, lấp mặt bằng trong: Hành lang an toàn đường bộ, phần đất dọc hai bên đường bộ dùng để quản lý, bảo trì, bảo vệ công trình đường bộ;  sử dụng trái phép đất của đường bộ hoặc hành lang an toàn đường bộ làm nơi tập kết hoặc trung chuyển hàng hóa, vật tư, vật liệu xây dựng, máy móc, thiết bị, các loại vật dụng khác.
         – Mức phạt tiền đối với cá nhân từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng; đối với tổ chức từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng, đối với hành vi khi chưa được cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản đã thực hiện hành vi dựng biển quảng cáo trên đất hành lang an toàn đường bộ; Dựng biển quảng cáo trên phần đất dọc hai bên đường bộ dùng để quản lý, bảo trì, bảo vệ công trình đường bộ.
      – Mức phạt tiền đối với cá nhân từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng; đối với tổ chức từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng, đối với hành vi chiếm dụng đất của đường bộ hoặc đất hành lang an toàn đường bộ để xây dựng nhà ở.
         Với mục tiêu lập lại trật tự hành lang an toàn giao thông đường bộ, đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, Ủy ban Nhân dân xã rất mong quý doanh nghiệp, quý bà con nhân dân cùng tham gia hưởng ứng, nghiêm chỉnh chấp hành, chung tay xây dựng hệ thống giao thông địa phương an toàn, sạch đẹp.