LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN XÃ MINH TÂM

OIP
           Minh Tâm là xã trung du miền núi, nằm cách trung tâm huyện Hớn Quản 12 km về phía Tây Nam, được thành lập ngày 01 tháng 6 năm 2007, có tổng diện tích tự nhiên 7295.31 hecta, có 7 ấp/sóc với tổng dân số là 1.402 hộ trên 5.432 khẩu, trong đó hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 23%, chủ yếu là người dồng bào dân tộc Stiêng. Đảng bộ có 115 đảng viên sinh hoạt tại 12 chi bộ trực thuộc, có 7 tổ dân vận với tổng số 87 thành viên.
MinhTam có vị trí giáp ranh với nhiều huyện lân cận, thuận tiện trong giao lưu kinh tế - văn hóa với các vùng chung quanh, đặc biệt là với Thị xã Bình Long – trung tâm kinh tế lớn của tỉnh Bình Phước.
          Năm 2011, Minh Tâm bắt đầu triển khai chương xây dựng Nông thôn mới với nền tảng xuất phát điểm thấp như kinh tế khó khăn, nguồn thu ngân sách hạn chế, nên việc huy động các nguồn lực khác và sự hỗ trợ của doanh nghiệp rất hạn hẹp. Có nhiều tiêu chí xây dựng Nông thôn mới phải bắt đầu từ con sô 0. Nhóm kinh tế hạ tầng, kinh tế xã hội, kinh tế và tổ chức sản xuất, văn hóa xã hội và môi trường chỉ đạt một số chỉ tiêu. Đường, trường, trạm, cơ sở vật chất văn hóa còn thiếu, cần được đầu tư nhiều. Thu nhập bình quân đầu người ở mức thấp, sản xuất nông nghiệp chưa có sự liên kết, hình thức tổ chức sản xuất nhỏ lẻ, chưa hình thành được các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã, thiếu vốn, thiếu nhân lực. Với lượng các chỉ tiêu của tiêu chí thực hiện lớn, trong khi đó, huy động sức đóng góp của Nhân dân phải đảm bảo phù hợp với thu nhập và đời sống nhân sinh. Việc triển khai làm đường bê tông xi măng theo cơ chế đặc thù còn gặp nhiều khó khăn do do một số tuyến đường tại xã có mặt đường hiện hữu rộng và dài, dân cư sống dọc các tuyến đường thưa thớt, phân bố không đều trong khi lượng xe tải trọng nặng lưu thông nhiều, gây khó khăn trong việc vận động Nhân dân đóng góp.
          Sau hơn 8 năm triển khai xây dựng Nông thôn mới, diện mạo nông thôn Minh Tâm đã có nhiều đổi khác, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, sản xuất ngày càng phát triển, cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư đồng bộ, thu chi ngân sách năm sau cao hơn năm trước, chất lượng giáo dục đào tạo ngày càng được nâng cao, đảm bảo an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Công tác bảo vệ trật tự xã hội, quốc phòng an ninh được giữ vững. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể vững mạnh. Sinh hoạt cộng đồng ngày càng được quan tâm.

Với những nổ lực đạt được, năm 2021, xã Minh Tâm đã về đích Nông thôn mới, đây chính là hiện thân cho những nổ lực, tinh thần đoàn kết, khát vọng vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và người dân xã Minh Tâm.
         Đến đích không có nghĩa là dừng lại. Thời gian tới xã sẽ giữ vững và nâng cao các tiêu chí, chung sức, chung lòng, cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất xây dựng quê hương tươi đẹp, mạnh giàu.